1900 6891

Bụi Mịn Là Gì ? Bụi Siêu Mịn Là Gì ? Tác Hại Như Thế Nào?

Những ngày gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm khói bụi tại Hà Nội đạt ngưỡng báo động. Cụm từ “bụi mịn”, “ bụi siêu mịn” được nhắc tới rất nhiều.  Nhưng, bạn có biết thực chất bụi mịn là gì ? bụi siêu mịn là gì ?  Cũng như những tác hại chúng tới sức khỏe con người ra sao không?

Hãy tham khảo bài viết sau để chính xác hơn về bụi mịn, bụi siêu mịn và ảnh hưởng của chúng.

Bụi Mịn Là Gì ?

Bụi là một hỗn hợp phức tạp có chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn bay lơ lửng trong không khí. Chúng bao gồm: Sulfate, nitrat, amoniac, natri clorua, carbon đen, bụi khoáng và nước.

Bụi hay các hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter, ký hiệu là PM.

Bụi mịn là những hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn 10 µm (micromet).

sieu-bui-min-la-gi
Bụi mịn là gì?

Bụi mịn có 3 loại được biết đến nhiều nhất là:

 • Bụi PM10: Các hạt bụi có kích thước đường kính từ 2.5 tới 10µm.
 • Bụi PM2.5: Các hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm.
 • Bụi PM1.0: Các hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1µm.

Các hạt bụi mịn PM10 và PM2.5 có thể được sinh ra từ tự nhiên như: Từ các vụ cháy rừng, bụi sa mạc, khói núi lửa, các cơn bão cát, lốc xoáy hay từ phấn hoa, bào tử nấm, nước thải côn trùng… Thế nhưng, đa phần các loại bụi này lại được tạo ra từ các hoạt động của con người qua việc đốt than củi, đốt rác thải, hút thuốc, khói từ các khu công nghiệp, công trình xây dựng, bụi đường phố…

Bụi Siêu Mịn Là Gì?

Bụi Siêu Mịn là những hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1µm (micromet).

Con đường hình thành bụi siêu mịn hay bụi mịn pm 1.0 ở các đô thị lớn hầu như là từ các công trình xây dựng, khí thải giao thông, nhà máy công nghiệp….

bui-sieu-min-la-gi
Bụi siêu mịn là gì?

Tác Hại Của Bụi Mịn

Bụi mịn mang đến những tác hại nặng nề cho sức khỏe con người:

 • Gây bệnh về tâm lý: Ô nhiễm môi trường không khí, khói bụi… khiến môi trường thêm ngột ngạt, khó thở, từ đó khiến cho sinh hoạt của người dần bị ảnh hưởng và dẫn đến tâm lý thay đổi bất thường.
 • Các bệnh về hô hấp: quá trình hô hấp là đưa oxy vào phổi, tại phổi, oxy tiếp xúc với máu, trong máu có chất hemoglobin, chất này kết hợp với oxy, mang oxy đến các tế bào. Bụi mịn cộng với khí CO hay SO2, NO2 nhiều sẽ cản hemoglobin kết hợp oxy khiến tế bào thiếu oxy gây ra kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi… và những bệnh về hô hấp. Ngoài ra chất độc trong bụi đi vào cơ thể người sẽ gây bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).
 • Nhồi máu cơ tim: ngoài bệnh về hô hấp, bụi mịn còn tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí – máu để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, bụi mịn cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Bụi mịn cũng có thể khiến chỗ tắc mạch máu bình thường không nghiêm trọng bỗng nhiên bị vỡ, tạo ra nghẽn mạch, gây nhồi máu cơ tim.
 • Giảm trí nhớ nghiêm trọng: tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm có thể đẩy nhanh sự suy giảm nhận thức. Sự ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hoạt động não bộ, tăng nguy cơ đột quỵ và chứng mất trí nhớ và trầm cảm.

Tác Hại Nghiêm Trọng Của Bụi Siêu Mịn

Ngoài mang những tác hại như bụi mịn, bụi siêu mịn còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng khác:

 • Bụi siêu mịn còn được mệnh danh là “sát thủ âm thầm” bởi có thể thúc đẩy bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, rối loạn chức năng gan.
 • Bụi siêu mịn có thể gây kháng insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường.
 • Bụi siêu mịn còn tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí – máu để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.
tac-hai-bui-sieu-min
Tác hại của bụi siêu mịn
 • Bụi siêu mịn có thể vượt qua tất cả các hàng rào ngăn bụi của hệ hô hấp, bít các lỗ trao đổi oxy ở phế nang, tác động đến cấu trúc DNA. Bụi càng nhỏ hay càng mịn càng dễ đi sâu vào hệ hô hấp và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc DNA, bởi sự mất cân bằng oxy khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa các chất hữu cơ của DNA. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni và chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây ung thư phổi.

Các Biện Pháp Phòng Chống Tác Hại Nguy Hiểm Bụi Mịn

 • Nên trang bị khẩu trang mỗi khi ra ngoài. Khẩu trang phải có 4 – 5 lớp lọc gồm lớp lọc thô, lớp kháng khuẩn, lớp than hoạt tính… đồng thời có kiểu dáng phù hợp để đảm bảo độ kín.
 • Xây dựng chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên rau xanh, trái cây, các loại giàu vitamin A, vitamin C và beta-caroten nhằm hình thành và duy trì lớp niêm mạc ở đường hô hấp, đường tiêu hóa, nâng cao khả năng chống tổn thương tế bào.
 • Hạn chế di chuyển trên những con đường đông đúc, đường cao tốc, công trường xây dựng…
 • Trồng nhiều cây xanh xung quanh và trong nhà đặc biệt là những cây có tác dụng lọc không khí.
 • Hạn chế sử dụng than củi, đốt nhang…
 • Sử dụng máy lọc không khí.

Bụi mịn, bụi siêu mịn đang là nỗi ám ảnh của người dân Hà Nội, đặc biệt những người sinh sống gần các công trường xây dựng. Nó có ảnh hưởng trực tiếp và vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Hiểu rõ bụi mịn, bụi siêu mịn là gì và những tác hại của chúng sẽ giúp bạn có được những biện pháp nhằm can thiệp kịp thời để không gây nên những mối nguy hại cho mình và người thân trong gia đình.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Giới thiệu t1004

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

*


Copyright ©2019 of MOITRUONG247.VN. Design by VDO Software